Mạng 5G khác gì mạng 4G?

Việt Nam đang dần phủ sóng mạng 4G trên toàn Quốc, tuy nhiên theo dự đoán mạng 5G sẽ có thể được phủ sóng năm 2021, với tốc độ được tính bằng Gigabit, bỏ xa mạng 3G và 4G hiện nay.

Mạng 5G sẽ được triển khai vào năm 2021 tại một số nước trên thế giới

Hãy cùng Viettel Store tìm hiểu mạng 5G, để hiểu thêm về mạng di động thế hệ thứ 5 này trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa 5G là gì?

5G là thế hệ mạng di động tiếp theo sau 4G

5G là thế hệ thứ năm của mạng di động, nó có tốc độ nhanh hơn rất nhiều mạng 4G LTE và bỏ xa mạng 3G. Mạng 5G có tốc độ cực kỳ mạnh, sẽ gấp nhiều lần mạng 4G khi tốc độ được tính nằng Gigabit. Mạng mới này được đánh giá là bước nhảy vọt về mặt công nghệ cũng như rất mạnh về tốc độ truy cập internet trên các thiết bị di động.

Bao giờ mạng 5G được áp dụng

Hiện tại, mạng 5G đang vẫn trong quá trình thử nghiệm của nhiều nhà mạng, theo đúng chu kỳ 10 năm một lần thì có thể mạng 5G sẽ trình làng trong năm 2021, vì mạng 4G LTE được triển khai rộng rãi vào năm 2011. Và từ năm 2019 các smartphone mới ra mắt sẽ được tích hợp công nghệ mạng 5G này.

Smartphone 5G có thể được sản xuất năm 2019, còn 2021 mạng 5G sẽ được triển khai rộng rãi

Được biết, rất có thể tại thế vận hội mùa đông năm 2018 tại Hàn Quốc, Qualcomm sẽ áp dụng công nghệ mạng 5G đầu tiên. Còn hiện tại, Qualcomm, Verizon, AT&T và Intel đang thử nghiệm công nghệ 5G. Tuy nhiên thời gian tới, ngay cả tại sự kiện MWC 2017, cũng sẽ không có một smartphone nào được trang bị mạng 5G.

Sự khác nhau giữa mạng 5G và mạng 4G LTE

Hiện tại, chưa có bất cứ thử nghiệm nào về tốc độ của mạng 5G được công bố, bởi vậy sự khác nhau của hai thế hệ mạng di động này vẫn là ẩn số. Tuy nhiên, trên lý thuyết thì mạng 5G sẽ vượt trội hơn rất nhiều tốc độ của mạng 4G.

Mạng 5G được dự đoán cho tốc độ nhanh gấp 40 lần mạng 4G

Theo nhận định, mạng di dộng thế hệ thứ 5 này sẽ có tốc độ mạng tính bằng Gigabit, độ trễ mạng cực kỳ thấp bởi sử dụng công nghệ sóng milimet (mm) để có được tốc độ internet cao nhất. Hiện tại, những thông tin về mạng 5G vẫn còn khá ít ỏi. Nhưng chắc chắn trong tương lai, những ẩn số về mạng di động thế hệ thứ 5 này sẽ được tiết lộ nhiều hơn, nhất là khi nhà mạng AT&T đang có kế hoạch thử nghiệm mạng 5G vào cuối năm nay.

Sản Phẩm Liên Quan